Sản phẩm nổi bật
Tin tức
giới thiêu biogas comprosite

BIOGAS COMPOSITE

I.   Giải pháp hữu ích về hầm bể biogas

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi tại các vùng nông thôi đã có nhiều bước phát triển mạnh, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế và tăng thêm thu nhập cho người nông dân, giúp người nông dân làm giàu, nâng cao mức sống. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi đã phát sinh ra ngày càng trở thành vấn đề nóng bỏng, đã và đang được các nhà quản lý, các nhà khoa học quan tâm giải quyết.

Mặt khác, nguồn năng lượng trong nước nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang thiếu hụt trầm trọng, nguồn nhiên liệu truyền thống ngày càng cạn kiệt.

Thực tế đã chứng minh việc phát triển hệ thống hầm bể Biogas mới có thể xử lý được hiện trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi gây ra, hạn chế dịch bệch và bảo vệ cho nguồn nước trong sạch, đồng thời còn góp phần giải quyết nhu cầu về năng lượng từ chất thải: dùng làm chất đốt, thắp sáng, tắm nóng lạnh, phát điện từ khí gas, sưởi ấm cho vật nuôi tại các trại chăn nuôi ở vùng nông thôn, đặt biệt là những vùng chưa có điện hoặc điện yếu và thiếu chất đốt, góp phần đáng kể cho sự phát triển ổn định, bền vững. 

Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ bể Biogas theo cách xây bằng gạch đang được phổ biến ở nhiều nơi như hiện nay đã bộc lộ nhiều nhược điểm không thể khắc phục được như: hay bị hở, không kín tuyệt đối (vì hệ số thẩm thấu của gạch K=10, trong khi hệ số thẩm thấu của nhựa Composite K=0,004 – trích từ nghiên cứu phát triển công nghệ Biogas tại Viện khoa học năng lượng thuộc Viện KH&CN Việt nam), dễ bị lún nứt, không tự phá được váng (hàng năm phải hút bã ra), lắp đặt lâu, không thể di chuyển được sang vị trí khác khi có nhu cầu chuyển đổi vị trí, chất lượng hầm bể phụ thuộc tay nghề thợ xây…và sau một thời gian sử dụng không những không xử lý được môi trường, lượng gas thu được ít mà người dân thiệt hại kinh tế vì bể không thể dùng được buộc phải phá bỏ.

Bằng công nghệ này Hầm bể Biogas Composite giải quyết được tất cả những nhược điểm của bể xây và tạo ra nhiều ưu thế vượt trội, cụ thể có thể kể như:

- Độ bền của Hầm bể vĩnh cửu (Vì hầm bể được thiết kế và làm bằng chất liệu nhựa Composite (Vật liệu mới) gồm sợi thuỷ tinh, sợi cacbon và nhựa nguyên sinh Polyester được nhập khẩu 100% từ nước ngoài như: Indonexia, Malaysia, Singapo..).   

   - Quá trình sử dụng tiện lợi và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối do tính năng bể sẽ tự động phá váng trên cơ sở tự cần bằng áp suất và sự phân ly về khối lượng riêng, tự động đẩy được bã ra ngoài mà không cần phải thau dọn bể như bể xây bằng gạch, áp suất gas nhiều gấp 3 lần bể xây có cùng thể tích (vì Hầm bể Biogas Composite có độ kín tuyệt đối, hai cột điều áp theo phương thẳng đứng và có hình chóp ngược). Khi sử dụng không có mùi do lắp đặt có hệ thống lọc khí khử mùi riêng.

- Tiết kiệm chi phí cho hộ gia đình như: lắp đặt nhanh, nhanh có gas, hàng năm không phải dòn, hút bã, cho lượng gas nhiều, ổn định, sử dụng thường xuyên và liên tục. Ngoài ra có thể lồng ghép làm bể Biogas Composite để thay thế bể phốt - nhà vệ sinh, tiết kiệm chi phí, không cần xây hầm bể phốt (người dân không cần làm hầm bể phốt mà vẫn xử lý được vệ sinh gia đình)

- Hầm bể Biogas Composite có thể lắp đặt trong mọi địa hình, đặc biệt là những vùng trũng, vùng đất yếu mà bể xây không thể thi công, sau một thời gian sử dụng bể Biogas Composite còn có thể di chuyển đi nơi khác để sử dụng tiếp – việc này giúp người dân tiết kiện được chi phí khi chuyển truồng trại.

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng, khi lắp đặt hầm bể Biogas Composite sẽ giải quyết xử lý môi trường, làm sạch môi trường, hạn chể dịch bệnh, bảo vệ nguồn nước sạch, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng, dân cư, đem lại lợi ích kinh tế cho người dân (Ngoài nguyên liệu chất đốt, năng lượng vô tận cung cấp các thiết bị chạy bằng gas phụ vụ trong sản xuất, đời sống và còn thu được lượng phân để bón, tưới cho cây trồng hiệu quả, thay thế cho phân hoá học). Đây là giả pháp hữu ích để phát triển bền vững.

II.   Bảng so sánh ưu - nhược điểm của hầm bể biogas composite và hầm biogas xây bằng gạch

 

 

 

HẦM BỂ BIOGAS CHẤT LIỆU

NHỰA COMPOSITE

HẦM BỂ BIOGAS XÂY

BẰNG GẠCH

  Bể BIOGAS làm bằng chất liệu nhựa Composite có độ bền cao và kín tuyệt đối, vì có thể kiểm tra độ kín ngay sau khi lắp đặt bể. Không có khả năng nứt gẫy, không bị rò khí trong điều kiện móng yếu, lún, nứt, không bị axít ăn mòn.

  Hầm BIOGAS xây bằng gạch dễ bị lún, nứt, dễ bị rò khí ra ngoài không khắc phục được. Dùng một thời gian do nhiệt độ nóng nên bị axít ăn mòn bề mặt bê tông bị nhũn thành bùn, làm cho bể bị rò khí ra ngoài.

  Hiệu suất sinh khí của bể BIOGAS COMPOSITE cao vì nó chịu được áp suất lớn và kín tuyệt đối, có khả năng tự động phá váng 100% và chuyển hoá lên men kỵ khí 100%

Hầm BIOGAS bằng gạch xây đòi hỏi phải nạp nguyên liệu nhiều và thường xuyên. Không tự động phá váng được, lên men kỵ khí không đạt tối ưu. Thời gian lên Gas rất lâu.

  Lắp đặt bể BIOGAS COMPOSITE không tốn nhiều thời gian và nhân công lắp đặt, kể cả công vận chuyển, lắp đặt 2 - 8giờ là xong, ta đổ phân ủ trước vào là dùng được ngay.

  Xây hầm BIOGAS bằng gạch mất nhiều thời gian, nhân công phát sinh nhiều, khó khăn trong quá trình thi công. Không thử được độ kín của bể ngay sau khi lắp đặt.

  Bể BIOGAS COMPOSITE có áp lực khí Gas cao đến 1,6m cột nước và có khả năng tự điều áp khí Gas, Gas quá nhiều bể tự động xả khí thông qua hai cột điều áp không cần van an toàn. Tự động phá váng 100%

  Hầm bể xây chỉ có áp lực khí Gas đến 5cm cột nước không có khả năng tự điều tiết áp lực khi lượng Gas trong bể quá nhiều, phải xả, phải có thiết bị van bảo vệ. Không có khả năng tự động phá váng. Độ an toàn không cao, nguy hiểm.

  Bể BIOGAS COMPOSITE khi sử dụng không phải lấy phân bã ra khỏi bể mà phân đã phân huỷ hết còn bã tự động đẩy ra khỏi bể. Hàng năm không mất chi phí tiền dọn bể và phá váng.

  Hầm BIOGAS xây bằng gạch trong một vài năm bắt buộc phải lấy phân bã và phá váng trên bề mặt của bể ra ngoài, một lần dọn bể phải chi phí mất nhiều công lao động.

   Bể BIOGAS COMPOSITE có thể lắp đặt mọi địa hình khác nhau, đặc biệt vùng trũng khi đào có nước việc lắp đặt rất đơn giản.

  Hầm BIOGAS xây bằng gạch không thể làm được điều này.

  Bể BIOGAS COMPOSITE khi lắp đặt xong, dùng một thời gian tại địa điểm do không phù hợp có thể đào lên di chuyển đi nơi khác một cách dễ dàng. Khi gặp sự cố sử lý trong vòng 1 giờ là xong, đổ phân vào là sử dụng được ngay.

  Hầm BIOGAS xây bằng gạch không thể làm được điều này.

  Bể BIOGAS COMPOSITE có thể lắp thêm nhiều các thiết bị phụ để nâng cao tính hiệu suất sinh khí như: Khử mùi, máy phát điện chạy bằng Gas, nồi cơm chạy bằng Gas, bình nước nóng chạy bằng Gas, thắp sáng…

  Hầm BIOGAS xây bằng gạch do không đủ áp suất khí Gas nên không thể lắp thêm nhiều các thiết bị và phụ kiện khác.

 

III.   Giới thiệu sơ bộ về hầm Biogas Composite

* Vật liệu Composite là loại nhựa không tái chế được tổng hợp từ các sợi thuỷ tinh, sợi cacbon và liên kết bằng nhựa Polyester được sử dụng sản xuất các sản phẩm có tính ăn mòn cao, chịu được thời tiết, môi trường khắc nghiệt, chống ăn mòn và tia cực tím.

* Qua nhiều năm phân tích và nghiên cứu công dụng của hầm Biogas, Công ty TNHH SX TM & DV HỢP LONG THÀNH đã trực tiếp sản xuất ra Hầm Biogas vật liệu Composite hình cầu với tính ưu việt vượt trội hoàn toàn tự động đẩy phân bã ra khỏi bể, tự động phá váng bề mặt làm cho khí Gas trong hầm luôn được ổn định, có độ bền cao.

* Hầm Biogas vật liệu Composite được thử áp suất ngay sau khi lắp đặt nên có độ kín tuyệt đối, vận chuyển dễ dàng, lắp đặt hoàn thiện trong 4 giờ, lên gas trong 5 ngày, khả năng tự điều áp khí Gas khi Gas quá nhiều tự động xả khí không cần van an toàn. Nhờ vào sự tuần hoàn liên tục của Hầm Biogas Composite lượng gas nhiều gấp 3 lần bể xây có cùng khối lượng. Xử lý dễ dàng khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

* Sản phẩm Hầm Biogas của Công ty đều  được bảo hành 05 năm ngay sau khi lắp đặt và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

* Qua nghiên cứu Công ty chúng tôi đang đưa ra 4 loại hầm bể có kích thước khác nhau để tư vấn người sử dụng khi lắp đặt phù hợp với các mức chăn nuôi, nhu cầu sử dụng năng lượng từ chất thải và sử lý môi trường được triệt để, cụ thể như sau:

1. Hầm bể Biogas Composite có đường kính 1,9m: Loại bể này phù hợp với mức độ chăn nuôi từ 1->20con lợn + nhà vệ sinh gia đình.

2. Hầm bể Biogas Composite có đường kính 2,25m: Loại bể này phù hợp với mức độ chăn nuôi từ 5->50con lợn + nhà vệ sinh gia đình

3. Hầm bể Biogas Composite có đường kính 2,4m: Loại bể này phù hợp với mức độ chăn nuôi từ 15->100con lợn + nhà vệ sinh gia đình. (áp dụng cho các trang trại chăn nuôi, xử lý môi trường và có nhu cấu sử  dụng lượng gas lớn như chạy máy phát điện …)

5; Hầm bể Biogas Composite có đường kính 2,7m: Loại bể này phù hợp với mức độ chăn nuôi từ 50->300con lợn + nhà vệ sinh gia đình. (áp dụng cho các trang trại lớn, xử lý môi trường triệt để.

Hiện tại Công ty chúng tôi đang SX loại hầm có đuờng kính 2.25m ( 8m3), loại đuờng kính 1.9m ( 6m3) và loại đuờng kính 2.4m ( 10m3) là loại ưa chuộng nhất và thích hợp nhất với số lưọng Heo mà bà con nông dân đang nuôi.

IV.  Hướng dẫn vận hành hầm bể biogas composite

1. Đào hố hình trụ tròn, đáy lượn lòng chảo:

Hầm bể kích thước ĐK   2,4m           (Rộng: 3.0m;    Sâu: 2,5m)

Hầm bể kích thước ĐK   2,25m         (Rộng: 2,7m;    Sâu: 2,3m)

Hầm bể kích thước ĐK   1,9m           (Rộng: 2,5m;    Sâu: 2,0m)

2. Bơm nước: Sau khi lắp đặt đo áp để thử độ kín tuyệt đối của hầm bể Composite. Bơm nước vào bể từ 10 - 15cm. Tính từ vành đai lên.

3. Cách nạp phân: Mở khoá tổng cho phân vào bể đủ để nạp tối thiểu từ 700 -> 1.000kg phân tươi (nếu có phân đã ủ trước thì rất tốt). Cần phải cho lượng phân nhiều như vậy để làm phân giống. Sau khi có gas rồi ta chỉ cần bổ sung dần khoảng từ 5 - 10 kg phân lợn hàng ngày là đủ. Toàn bộ phân trên khi đổ vào không được cho rơm, rác, chấu, xà phòng, hoá chất tẩy rửa... làm gây tắc đường đẩy phân bã của bể và làm giảm hoạt động của các vi sinh vật tạo khí CH4. Sau đó khoá tổng lại.

Chú ý : Trong thời gian chờ có gas ta cần phải xả khoá tổng cho hơi nước trong bể thoát ra.

Cách xả: Sau khi nạp phân vì trong hầm còn lẫn các hỗn hợp khí như: (O2 ,Co2, N..) Như vậy phải xả trong vòng 3 ngày liên tục, khi xả mở khoá ra để cho khí thoát ra hết rồi đóng lại. Trong qúa trình xả có mùi hôi cần cho ống lên cao để khỏi bị ảnh hưởng đến con người.

4. Hiện tượng có gas: Lấy lửa châm vào bếp nếu thấy lửa cháy đều và không bị tắt là được. Trường hợp lửa cháy bập bùng, bị ngắt quãng cần phải xả tiếp khí trong hầm.

5. Nạp phân bổ sung: Nguyên liệu nạp bổ sung cần phải xử lý pha loãng hoà trộn với nước theo tỷ lệ 6 nước 4 phân. Không nên quá nhiều nước ảnh hưởng đến quá trình lên men kỵ khí.

6. Bảo quản: Khi sử dụng xong nên đóng khoá tổng lại để nhanh quá trình lên khí. Đặc biệt khi thấy đồng hồ báo lượng khí trong hầm còn 2kg nên đóng khoá tổng lại.

Vào mùa đông nhiệt độ thấp, quá trình lên men chậm hơn mùa hè. Nên lấy 10 - 30 lít nước ấm nhiệt độ 37 - 40oc đổ vào cửa nạp phân. Như vậy sẽ cải thiện được lượng khí gas vào mùa đông.

7. Để tăng hiệu quả sử dụng của hầm bể Composite. Công ty chúng tôi cung cấp các thiết bị ị chuyên dụng sử dụng cho hầm bể Biogas như: Lọc khí hết mùi hôi, bếp gas đơn, bếp đôi, đèn thắp sáng, máy phát điện, tư vấn, thiết kế trọn gói công trình trang trại, với giá thấp nhất.

 CÔNG TY TNHH SX- TM & DV HỢP LONG THÀNH  CHUYÊN SẢN XUẤT VÀ LẮP ĐẶT HOÀN CHỈNH BIOGAS

 

Đà Nẵng ngày 25/01/2011 
           
 Công ty TNHH SX – TM
 & DV Hợp Long Thành.